Tỷ giá tăng mạnh, Ngân hàng Nhà nước bác tin điều chỉnh

09 Tháng Mười 2020

Ngân hàng Nhà nước cuối chiều 22/8 nhanh chóng ra thông cáo và cam kết ổn định thị trường ngoại hối sau khi giá mua bán đôla của các ngân hàng tăng 50-60 đồng trong ngày.

Tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng bắt đầu tăng từ giữa giờ giao dịch sáng 22/8, sau khi giữ ở mức ổn định 21.120 đồng trong cả tuần trước đó. Trong khi đó, tỷ giá giao dịch liên ngân hàng cũng như giá mua bán của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước không thay đổi nhiều. Đến buổi trưa, đôla bán ra tại Vietcombank đã ở 21.170 đồng, Eximbank 21.190 đồng, tăng 70 đồng so với trước đó một ngày. Tương tự, ở chiều mua vào, giá được niêm yết cũng tăng 40-50 đồng.

Đôla trên thị trường tự do điều chỉnh chậm hơn một nhịp, tới đầu giờ chiều mới bắt đầu tăng mạnh. Các điểm thu đổi ngoại tệ trên Hà Trung, Nguyễn Thái Học (Hà Nội) báo giá mua - bán quanh 21.150 - 21.190 đồng. Như vậy, nếu so với giá bán của Eximbank chiều nay, đôla ngân hàng đắt ngang với thị trường tự do.

Nhiều ngân hàng cho biết, giá đôla tăng mạnh nhất từ trưa. Một số nguồn tin cho hay nhu cầu mua ngoại tệ thanh toán nhập khẩu tăng cục bộ trong ngày là lý do chính khiến tỷ giá ngân hàng dao động. Số khác phỏng đoán khả năng Ngân hàng Nhà nước có thể điều chỉnh tỷ giá thêm khi nhu cầu thanh toán xuất nhập khẩu cuối năm tăng cao.

Tuy nhiên, thông cáo báo chí phát đi cuối ngày 22/8 của Ngân hàng Nhà nước đã bác khả năng này. "Ngân hàng Nhà nước khẳng định không điều chỉnh tỷ giá và tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, đồng thời sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm duy trì sự ổn định của thị trường ngoại tệ và tỷ giá", thông cáo viết. 

Theo Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá giao dịch trên thị trường tăng trong ngày 22/8 là do tác động tâm lý của một số thông tin, nhận định thiếu cơ sở liên quan đến định hướng điều hành tỷ giá. Cơ quan này khẳng định cung cầu ngoại tệ vẫn diễn biến bình thường và tỷ giá đã ổn định trở lại sau đợt sốt đầu tháng 7, sau một loạt các biện pháp điều hành và kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh, mua bán ngoại tệ. 

"Thanh khoản trên thị trường ngoại tệ được cải thiện, tỷ giá giảm, các tổ chức tín dụng mua ròng ngoại tệ từ khách hàng, tâm lý găm giữ ngoại tệ đã được giải tỏa", cơ quan này cho biết..

Trước đó, Vụ Dự báo Thống kê Tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện khảo sát vào đầu tháng 8 với các tổ chức tín dụng trên toàn hệ thống. Trong đó, đa số các ngân hàng đều kỳ vọng sẽ không có sự điều chỉnh tỷ giá cho đến cuối tháng 8/2013 và tỷ giá bình quân liên ngân hàng cả năm 2013 chỉ tăng tối đa 2-3%.

Lần gần nhất Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá là vào 28/6, tăng thêm 1% lên mốc 21.036 đồng một đôla. Với biên độ +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, các ngân hàng thương mại được mua bán với giá không quá 21.246 đồng và không thấp hơn 20.826 đồng.

Thanh Thanh Lan (Theo Dân Trí)

Bình luận

Các đối tác uy tính tin cậy đã ủng hộ chúng tôi

Đối Tác Tiêu Biểu

0763 231 968
0763 221 968